DỊ ỨNG ĐƯỢC BIỂU HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể lên tới 20% ở trẻ sơ sinh, 6 – 8% ở trẻ nhỏ và 1 – 4% ở người lớn
Các triệu chứng dị ứng đầu tiên có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh được vài tháng tuổi là dị ứng thực phẩm, dị ứng với thành phần thực phẩm. Ở trẻ sơ sinh, chất gây dị ứng thực phẩm điển hình nhất là sữa bò, tuy nhiên, trứng gà, đậu nành, lúa mì, cá, sò, đậu phộng và các loại hạt khác cũng có thể gây dị ứng.

Các triệu chứng khác nhau và các ảnh hưởng đến nhiều cơ quan.

• Hầu hết các triệu chứng là mãn tính, mặc dù một số trẻ có thể bị phản ứng dị ứng ngay lập tức như nổi mày đay hoặc sưng và thậm chí sốc phản vệ. Phổ biến nhất là phản ứng dị ứng của hai hoặc nhiều cơ quan. Các triệu chứng trên da, hệ tiêu hóa và hệ hô hấp chiếm ưu thế.

• Tổn thương trên da của bệnh viêm da cơ địa (chàm dị ứng) điển hình là ngứa, khô da và xu hướng nhiễm trùng da:
– Ở trẻ sơ sinh thường ở má (bong tróc, có vảy, má đỏ) và chân tay (cũng có thể toàn thân).
– Ở trẻ nhỏ và người lớn xuất hiện ở vùng nếp gấp của các khớp lớn, trên cổ, bàn chân và bàn tay.

• Triệu chứng của hệ tiêu hóa: thay đổi tình trạng phân, tiêu chảy, nôn, quấy khóc ở trẻ sơ sinh, ở trẻ nhỏ – đau bụng.

• Trẻ em bị dị ứng với protein sữa bò thường bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhất là viêm phế quản (viêm phế quản co thắt), viêm tai giữa, viêm mũi và sổ mũi ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh dễ cáu kỉnh và mau nước mắt, trẻ lớn hơn có thể than phiền về các triệu chứng đau đầu, mất ngủ, hiếu động.

Hầu hết các triệu chứng được mô tả là mãn tính, mặc dù một số trẻ có thể có phản ứng dị ứng ngay lập tức như nổi mày đay hoặc sưng và thậm chí sốc phản vệ.

Phát ban dị ứng như thế nào?
Phát ban dị ứng là những nốt nhỏ màu đỏ hoặc lớn hơn, tạo thành mảng đốm đỏ, mày đay. Khi bệnh tăng lên, da trở nên khô, sưng ngứa, khiến trẻ cào, gãi tạo nên những vết trầy xước – trẻ có thể bị nhiễm trùng. Cảm giác ngứa dữ dội hoặc có thể xảy ra bỏng rát. Dị ứng da cũng cho thấy các triệu chứng như dày sừng và bong tróc da, tiếp theo là căng cứng da và các vết nứt đau đớn. Phát ban dị ứng xuất hiện như một phản ứng của cơ thể đối với dị nguyên, tác động bằng cách tiếp xúc trực tiếp. Phát ban dị ứng tổng quát cũng có thể xuất hiện bởi thực phẩm và thuốc.